TÌM KIẾM

MÔ HÌNH KIẾN TRÚC LÀ GÌ

Ngày07 tháng 03.2022

Định nghĩa về mô hình kiến ​​trúc

Như chúng ta đã biết, kiến ​​thức, tài năng và kỹ năng của kiến ​​trúc sư là chìa khóa thành công của bất kỳ dự án nào. Tuy nhiên, thiết kế không phải là một quá trình thiên tài đơn độc, sự giao tiếp trong quá trình thiết kế cũng quan trọng không kém đối với từng dự án xây dựng. Các kiến ​​trúc sư xem xét thiết kế sẽ trông như thế nào trong cuộc sống thực và cách nó sẽ chuyển hoá từ bản thiết kế sang chính công trình thực tế. Nhận thức về các cách được sử dụng để thể hiện thiết kế của kiến ​​trúc sư là thật sự cần thiết.

Để thể hiện những ý tưởng kiến ​​trúc bắt nguồn từ tâm trí của các kiến ​​trúc sư, các mô hình kiến ​​trúc vật lý đã đóng vai trò như một công cụ truyền thông tuyệt vời. Nói một cách dễ hiểu, mô hình kiến ​​trúc là một tác phẩm 3D vật lý và là kết quả của việc phác thảo các ý tưởng kiến ​​trúc. Nó cũng là đối tượng để hiển thị hình ảnh vật lý quy mô của các tòa nhà hiện có, lưu giữ lại kiến trúc lịch sử. Ngoài ra, bản thân mô hình kiến ​​trúc đã là hình ảnh mô phỏng vẻ đẹp của sản phẩm kiến trúc thực tế mà người quan sát có thể đưa ra được những nhận định sơ bộ về mặt tổng quan.

Lịch sử của các mô hình kiến ​​trúc

 Các mô hình kiến ​​trúc trải dài theo chiều dài lịch sử và xuất hiện từ rất lâu đời. Vào năm 4600 trước Công nguyên, mô hình tòa nhà bằng đất sét nung đầu tiên được tạo ra. Mô hình ban đầu này không được sử dụng để đại diện cho ý tưởng thiết kế mà đã được chôn cất như một vật thể danh dự lúc bất giờ. Mô hình kiến ​​trúc sớm nhất được xuất hiện vào thời nhà Hán ở Trung Quốc, mô hình quy mô của các tòa nhà bằng gốm được làm bằng phôi đất và vẻ ngoài của nó mô phỏng các gian hàng bằng gỗ. Các mô hình kiến ​​trúc bắt đầu được sử dụng trong các dự án xây dựng vào thế kỷ 15 khi mức độ phức tạp của các dự án xây dựng ngày càng tăng với mục đích, làm mô hình kiến ​​trúc sao cho càng giống thật càng tốt. Hơn nữa, trong thời kỳ Phục hưng, các mô hình kiến ​​trúc được sử dụng rộng rãi để thể hiện các thiết kế đã hoàn thành và trong quá trình hoàn thiện.

Ví dụ, Mô ​​hình Vương cung thánh đường Saint Mary of the Flower

 

Cuối thế kỷ 20, các mô hình kiến ​​trúc khái niệm đã xuất hiện để đại diện cho mức độ trừu tượng của các ý tưởng kiến ​​trúc sư. Sau đó, nó trở thành một kết nối giữa mỹ thuật và kiến ​​trúc.

 

Sự phát triển của các mô hình kiến ​​trúc

Mô hình kiến ​​trúc là đối tượng tốt nhất để thể hiện thiết kế của các dự án cho công chúng và khách hàng kể từ những thập kỷ gần đây. Các nhà sản xuất mô hình lựa chọn tốt các vật liệu để thể hiện chủ nghĩa hiện thực của mặt tiền tòa nhà, các hiệu ứng và để tạo ra không gian nội thất của nó.

 

Trong một số trường hợp, nhà sản xuất mô hình đã tạo ra một mô hình kiến ​​trúc trừu tượng của các thiết kế không thể xây dựng cho các đề xuất có tầm nhìn xa. Ngày nay, cùng với thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính và các kỹ thuật tạo mô hình tiên tiến như máy cắt laser, in 3D có thể chế tạo các mô hình kiến ​​trúc có độ trung thực cao với độ chính xác và chi tiết vô song.

Hơn nữa, mô hình kiến ​​trúc là một ngôn ngữ nghệ thuật có tính truyền nhiễm và biểu cảm. Đặc biệt bạn có thể sử dụng rộng rãi các mô hình để thuyết trình về thiết kế quy hoạch và kiến ​​trúc đô thị trong mỗi dự án. Những điều này bao gồm nhà ở, khu nghỉ dưỡng, cơ sở giáo dục và các cơ sở công cộng và tòa nhà khác, v.v.

Cùng với sự phát triển của công nghệ tiên tiến hiện đại, bạn có thể chế tạo các mô hình kiến ​​trúc trong thời gian ngắn hơn, độ chi tiết cao hơn để đối phó với sự phát triển nhanh chóng của sự đa dạng hóa của ngành xây dựng. Và qua các mô hình này, khách hàng và công chúng có thể  thấy được đặc điểm chi tiết và tổng quan của dự án xây dựng.

Làm thế nào để sản xuất một mô hình kiến ​​trúc một cách nhanh chóng và không bị lỗi đang trở thành một nhu cầu cấp thiết. Hơn nữa, sau khi xem xét các vấn đề môi trường toàn cầu hiện nay và phát triển bền vững, việc phát triển các công nghệ xanh, bao gồm xử lý vật liệu mô hình và các phương pháp tạo mô hình kiến ​​trúc ngày càng quan trọng. Các kết quả và ứng dụng của các mô hình kiến ​​trúc tiếp tục được cải thiện và đổi mới, điều này có nghĩa là sự sáng tạo kiến ​​trúc sẽ tiếp tục sử dụng rộng rãi thông qua ngành mô hình kiến trúc trong tương lai.