TÌM KIẾM

CÁCH CHỌN TỈ LỆ MÔ HÌNH KIẾN TRÚC

Ngày20 tháng 05.2022

Cách chọn tỷ lệ mô hình kiến ​​trúc

 

Nhìn lại lịch sử phát triển mô hình kiến ​​trúc.

 • Kể từ thời kỳ Phục hưng, các kiến ​​trúc sư đã xây dựng mô hình có kích thước giống thật của các phần tòa nhà nằm trong khuôn viên dự án để trải nghiệm thực tế nhất. Các nhà sản xuất tạo ra các mô hình có kích thước cho các nhu cầu cụ thể.

 

Ví dụ như một số vật thể trong khuôn viên nhà rất nặng và không thể sử dụng làm mẫu được. Hay nội thất cũng là một yếu tố kích thích cho sự sáng tạo ra những mô hình có kích thước thật.

 

Giới thiệu

 • Dễ dàng để nhận ra rằng các mô hình tỉ lệ là nhu cầu cần thiết của ngành kiến trúc nói riêng và ngành mỹ thuật nói chung. Cũng chính vì thế mà việc xác định bố cục và tỉ lệ dựa trên thực tế là những bước đi đầu tiên và quan trọng nhất của mô hình kiến trúc. Điều này không chỉ khiến cho mô hình kiến trúc trở nên sinh động mà nó còn là cách để tính toán chi phí và tiết kiệm tối đa nguồn nguyên vật tư thực hiện dự án. Sau đây là một số điểm chính để có thể giúp chúng ta quyết định tỷ lệ sử dụng trên mô hình kiến trúc.

 

Xác định rõ mục đích sử dụng

 • Bạn có thể làm mô hình kiến ​​trúc tùy thuộc vào nhu cầu của cá nhân hoặc khách hàng. Nói cách khác, mục đích chung của việc chọn đúng tỷ lệ là làm cho mô hình trông thuyết phục nhất có thể. Khách hàng cần xác định giai đoạn thiết kế các mô hình kiến trúc còn bạn có thể sử dụng các mô hình kiến ​​trúc đang hoạt động để cải tiến và sửa đổi thiết kế sao cho phù hợp với nhu cầu.

 

Xem xét các điều kiện

 1. Ngân sách và thời hạn
 • Ngân sách và thời hạn của dự án cũng là một vấn đề lớn khi quyết định quy mô của các mô hình kiến ​​trúc. Bởi vì một mô hình kiến ​​trúc chi tiết đòi hỏi thời gian sản xuất tương đối lâu hơn và giá thành cao hơn.
 • Việc thực hiện mô hình kiến trúc cần được đánh giá và cho ra khung thời gian thích hợp. Vừa cho cả tiến độ của giai đoạn trưng bày dự án, vừa đủ cho công ty làm mô hình dự án có đủ thời gian để thực hiện một cách tốt nhất. Tại GMG Models, chúng tôi luôn lắng nghe ý kiến của khách hàng để hiểu được giá trị cốt lõi bên trong sản phẩm cùng với tư vấn khung thời gian hợp lý để tránh tối đa những trường hợp chậm trễ dự án hay ngày ra mắt sản phẩm.
 • Ngân sách là yếu tố quan trọng trong quá trình thực hiện mô hình kiến trúc. Việc chọn lựa tỉ lệ, mức độ chi tiết và tổng quan quy mô dự án luôn là những điều quan trọng mà chúng tôi hướng đến. Bởi khi mọi thông tin được thực hiện chính xác thì mới có thể đưa ra những con số dự chi cũng như phát sinh phù hợp cho quý khách hàng.
 1. Chọn tỷ lệ và kích thước
 • Tỷ lệ quy định mức độ chi tiết có thể được trình bày trên sản phẩm. Các mô hình kiến ​​trúc quy mô lớn có mức độ chi tiết cao, chỉ số báo tỷ lệ càng nhỏ, mô hình càng lớn và điều này có nghĩa là bạn có thể minh họa chi tiết hơn. Quy mô của mô hình kiến ​​trúc không chỉ ảnh hưởng đến mức độ chi tiết của mô hình mà còn ảnh hưởng đến kết cấu của vật liệu mô hình kiến ​​trúc trong các thành phẩm. Ngoài ra, rất nhiều yếu tố phong cảnh được sản xuất trước bởi các nghệ nhân lành nghề đang làm việc tại xưởng sản xuất. Khi lựa chọn tỷ lệ của các mô hình kiến ​​trúc, khách hàng và người xây dựng mô hình nên xem xét liệu tỷ lệ được chọn có phù hợp với các thang tiêu chuẩn trong ngành công nghiệp mô hình hay không. Để thực hiện được điều đó GMG Models luôn có đội ngũ để tư vấn để cùng làm việc và tìm ra phương án tốt nhất cho khách hàng.

 

Một số tỷ lệ của mô hình kiến trúc

 1. Mẫu sản phẩm, Mẫu nội thất
 • Mô hình kiến ​​trúc 1: 1 đến 1:10 không phổ biến lắm để thấy trong ngành công nghiệp tạo mô hình kiến ​​trúc. Các công ty làm mô hình kiến ​​trúc chỉ sản xuất các mô hình quy mô lớn này khi khách hàng có nhu cầu cụ thể.
 1. Mô hình kích thước thực
 •  Các nhà sản xuất mô hình gọi mô hình tỷ lệ 1: 1 là mô hình kích thước thực.
 •  Bạn có thể sử dụng các mô hình chi tiết này làm mô hình trình chiếu để hiển thị nhiều chi tiết giống với sản phẩm thực tế. Cũng vì chính lý do đó mà các mô hình có kích thước thật là loại đắt tiền để sản xuất.
 1. Mô hình mặt tiền
 • Đôi khi, khách hàng có thể cần một mô hình mặt tiền để thể hiện thiết kế độc đáo của bức tường bên ngoài hoặc lối vào của một tòa nhà. Nó là đại diện rất xác thực của một số yếu tố thiết kế bên ngoài, đặc biệt là vật liệu xây dựng, cửa sổ và cửa ra vào.
 • Trong các trường hợp khác, những người làm mô hình tạo ra các mô hình mặt tiền cho các cuộc triển lãm. Những mô hình kiến ​​trúc này là sự thể hiện rất tốt những phong cách kiến ​​trúc khác nhau trong suốt chiều dài lịch sử.
 • Mô hình kiến trúc thể hiện lối đi, vỉa hè, giao thông.
 1. Mô hình nội thất
 • Mẫu nội thất là một công cụ hoàn hảo để các nhà phát triển bất động sản thu hút những người mua nhà và nhà đầu tư tiềm năng. Mô hình nội thất tỷ lệ 1:10 đến 1:25 là sự thể hiện tốt cho không gian nội thất được thiết kế. Nó cung cấp một tình huống không gian thực cho người xem. Trong hầu hết các trường hợp, mái của tòa nhà có thể được dỡ bỏ để thể hiện thiết kế bên trong.
 • Khác với các mô hình kiến ​​trúc khác, một mô hình nội thất quy mô lớn thường nằm gọn trong một “ô trống” với trần hoặc mái được loại bỏ.
 • Mô hình bố trí nội thất.
 1. Mô hình phần mặt cắt
 • Phần mặt cắt của mô hình cung cấp cái nhìn bên trong của mô hình kiến ​​trúc bằng cách hiển thị các chi tiết xây dựng của tòa nhà. Bạn có thể xem cấu trúc, nền móng và các tính năng quan trọng khác một cách rõ ràng.
 •  1:50 là tỷ lệ phổ biến nhất cho mô hình mặt cắt. Phần mặt cắt của mô hình kiến ​​trúc thường được sử dụng để trình bày các đặc điểm cấu trúc và không gian của thiết kế kiến ​​trúc.
 1. Mô hình bố cục
 • Mô hình bố cục tỷ lệ 1:50 đến 1: 100 cho phép bạn xem cách bố trí của các phòng trên mỗi tầng. Bằng cách đó, có thể thấy được cách thiết kế và sắp xếp bố cục của không gian nội thất. Các nhà làm mô hình sử dụng rộng rãi các mô hình kiến ​​trúc này bởi các nhà phát triển bất động sản để bán nhà.
 1. Mô hình xây dựng
 •  Các tỷ lệ được sử dụng rộng rãi nhất để xây dựng mô hình là 1:100, 1:150, 1:200 và 1:300. Ban công, cửa sổ và mặt tiền của tòa nhà chi tiết, v.v. có thể được hiển thị ở các tỷ lệ này. Tỷ lệ 1:100 đến 1:300 được sử dụng rộng rãi để làm mô hình tòa nhà. Bạn có thể thể hiện tốt mặt tiền của các tòa nhà khi sử dụng các tỷ lệ này. Và quy mô lớn nhất có thể là lựa chọn tốt hơn nếu các yếu tố chi tiết cụ thể của tòa nhà cần được thể hiện.
 • 1:300-1000 thường dành cho thực hiện Mô hình tòa nhà và Mô hình vùng địa thế, bản đồ quy hoạch.

Mô hình xây dựng

 •  Mô hình tỷ lệ 1:300 đến 1:500 giúp mọi người hiểu rõ hơn về cách các tòa nhà phù hợp với địa điểm và môi trường xung quanh. Nó cũng cho phép mọi người nhìn thấy các tầng của tòa nhà và cấu trúc bên trong. Mô hình tòa nhà là những đại diện rất chân thực thường được trưng bày ở khu vực tiếp tân của gia đình và văn phòng bán hàng.

Mô hình vùng địa thế

 • Bạn có thể xem nhiều mô hình kiến ​​trúc vùng địa thế cho hội chợ bất động sản. Tỷ lệ được sử dụng phổ biến nhất là 1:500 và 1:1000. Mô hình vùng địa thế là lý tưởng để cung cấp một cái nhìn tổng quan hoàn hảo về bố cục địa lý khu vực với mức độ chi tiết dễ nhận biết. Mô hình vùng địa thế tỷ lệ 1:500 hoặc 1:1000 có thể di động và hữu ích cho các cuộc triển lãm đầu tư.
 • 1:1000-5000 được dùng trong sơ đồ địa điểm, mô hình quy hoạch Thành phố và Quần đảo. Đối với một số vùng địa thế đặc biệt lớn, bạn có thể cần một mô hình kiến ​​trúc quy mô nhỏ hơn sao cho vẫn giữ được nét chân thật của sản phẩm.
 • So với các mô hình quy mô lớn hơn, các mô hình kiến ​​trúc quy mô nhỏ hơn có thể được thực hiện nhanh hơn. Những cũng còn tuỳ vào mức độ chi tiết của sản phẩm mới đưa ra được khung thời gian phù hợp để thực hiện.
 • Các mô hình sơ đồ mặt bằng với tỷ lệ 1:2500 đến 1:5000 chứa khối lượng đại diện cho các tòa nhà, mạng lưới đường, phủ xanh và các yếu tố xung quanh khác bằng cách hiển thị khái niệm thiết kế tổng thể và mối quan hệ của các công trình xây dựng hiện tại và mới.
 • Và chắc chắn rằng. Mô hình hình kiến trúc, sa bàn kiến trúc là một trong những các tốt nhất để trình bày sản phẩm đến nhà đầu tư cũng như mô phỏng chân thật nhất tiềm năng phát triển của dự án.
 • Mô hình Bãi Lữ với địa hình độc đáo mặt hướng ra biển đông lưng dựa núi Lữ.