TÌM KIẾM

CÁC LOẠI MÔ HÌNH KIẾN TRÚC – PHẦN 2

Ngày13 tháng 05.2022

Các loại mô hình kiến ​​trúc

Người làm mô hình có thể phân loại mô hình kiến ​​trúc theo chức năng, công nghệ sản xuất (máy tính: sản xuất hỗ trợ, sản xuất thủ công và cơ khí, v.v.), vật liệu (giấy, nhựa, gỗ, đúc thổi và vật liệu composite, v.v.) và thời gian (cổ , đương đại và tương lai). Nói chung, ngày nay bạn có thể phân loại mô hình kiến ​​trúc thành các loại tùy theo mục đích sử dụng hoặc chức năng của chúng.

Mô hình kiến ​​trúc được phân loại theo mục đích sử dụng

 

Mô hình khái niệm

Người làm mô hình thực hiện mô hình khái niệm ở giai đoạn thiết kế kiến ​​trúc ban đầu để khám phá hình dạng mong muốn và các bản phác thảo. Nó là một trong những cách tiếp cận đầu tiên để thiết kế, và bạn có thể sử dụng mô hình khái niệm để phân tích đặc điểm của các dự án, bố cục không gian, tỷ lệ và môi trường xung quanh.

Thông thường, các nhà sản xuất mô hình tạo ra các mô hình kiến ​​trúc này bằng lõi xốp và bìa cứng có thể được sử dụng và sửa đổi nhanh chóng và đơn giản. Như vậy, mô hình khái niệm là một phương tiện hiệu quả hơn về chi phí, để kiểm tra các khía cạnh cụ thể của một thiết kế. Các mô hình kiến ​​trúc này rất dễ dàng và nhanh chóng để thao tác.

Tiếp cận mô hình sa bàn trước khi hoàn tất bản vẽ thiết kế chi tiết giúp thuận lợi hơn.

Mô hình làm việc

Mô hình làm việc là các đối tượng có thể hỗ trợ tìm ra các giải pháp mới và đồng thời cho thấy quá trình phát triển của một dự án thiết kế. Khác với các mô hình ý tưởng, các nhà sản xuất mô hình lấy các vật liệu phức tạp như kim loại, bê tông, … để làm mô hình hoạt động. Các mô hình này nhằm mục đích mô tả hình dạng chi tiết, vật liệu và các yếu tố khác như mặt tiền của tòa nhà. Hơn nữa, các kiến ​​trúc sư có thể truyền đạt những ý tưởng kiến ​​trúc của họ cho khách hàng bằng cách hiển thị các mô hình hoạt động.

Mô hình trình bày

 Thông thường, những người làm mô hình sẽ thực hiện mô hình trình bày bao gồm từ quy hoạch thị trấn đến thuyết minh về một căn phòng Mock-up. Chúng tôi thường làm những mô hình này một cách chi tiết để cung cấp cho khách hàng hoặc cơ quan ra quyết định một phản ánh chân thực về thiết kế kiến ​​trúc.

Các quan điểm cụ thể có thể được giải quyết bằng cách hiển thị mặt tiền của tòa nhà chi tiết và các yếu tố khác của dự án. Ví dụ, để làm cho mô hình kiến ​​trúc trở nên sống động, một mô hình cảnh quan chất lượng hàng đầu có thể bao gồm nhiều loại cây bụi và cây cối khác nhau.

Thậm chí bạn có thể nhìn thấy các cành và dạng lá thực tế để thêm vào hiệu ứng tổng thể.

Dễ dàng trình bày ý tưởng thiết kế hơn trước công chúng với mô hình sa bàn.